Jun25

Cách an toàn khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng khác phổ biến đến với mọi gia đình việt nam, bởi vì sự tiện dụng của nó, nấu ăn nhanh và sạch sẻ đã khiến không ít gia đình chọn mua. Nhưng việc sử dụng lò vi sóng bất cẩn và thiếu hiểu biết sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Dưới đây Điện Lạnh Á Châu tổng hợp lại một số dẫn chứng của một số gia đình khi sử dụng lò viba không cẩn thận gây nguy hiểm.

Kinh nghiệm nấu nướng với lò vi sóng

Những thực phẩm không nên nấu trong lò vi sóng

Những điều cấm kị khi dùng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng không đúng cách gây mù mắt

Hiện đại thành hại điện

Vừa cho con cá basa bọc giấy bạc vào lò vi sóng được 10 phút, ông Nguyễn Văn Bình (đường Phan Huy Ích, Gò Vấp, TP HCM) hoảng hồn khi thấy lò phát nổ, cửa lò bị bung, con cá nổ tung, thịt một nơi, xương một nẻo.

Cũng may, khi đó, ông Bình kịp thời ngắt điện nên chỉ riêng lò vi sóng bị hỏng, phải sửa mất hơn một triệu.

Chuyện nhà ông Bình không phải là trường hợp cá biệt. Chị Bùi Lan Anh (ngõ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) vừa phải sửa lại toàn bộ hệ thống điện trong nhà vì lò vi sóng nhà chị phát nổ, gây cháy lan sang đường điện và các vật dụng khác.

Trước khi đi làm, chị Lan Anh dặn người giúp việc hâm lại thức ăn bằng lò vi sóng. Người giúp việc cho thức ăn (để trong đĩa inox) vào lò rồi lên tầng 2 cho con chị Lan Anh ăn. Một lúc sau, bà nghe tiếng nổ lớn, chạy xuống đến nơi thì thấy lò vi sóng đang hừng hực lửa. Lửa lan rất nhanh, gây cháy toàn bộ hệ thống điện trong nhà, may mà không ai bị thương.

Tuân thủ đúng hướng dẫn

Theo các chuyên gia về hàng điện tử, tuyệt đối không cho những dụng cụ làm bằng kim loại, hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi sóng. Vì khi lò hoạt động, sóng viba không thể xuyên qua kim loại mà sẽ phản hồi lại, gây phóng tia lửa điện, dẫn đến cháy, nổ lò.

cach an toan khi su dung lo vi song

Với các loại thực phẩm gói giấy bạc, chỉ nên cho vào lò khi sử dụng chức năng nướng. Các dụng cụ chứa thực phẩm làm bằng nhựa thông thường cũng không an toàn với lò vi sóng, vì chúng có thể bị biến dạng, tan chảy, thậm chí sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn, có hại cho sức khỏe.

Ngoài các dụng cụ thủy tinh chịu nhiệt, khách hàng có thể cho vào lò vi sóng những dụng cụ đựng thức ăn bằng vật liệu an toàn với lò vi sóng hoặc màng nylon thực phẩm. Thời gian, cách dùng cũng như nhiệt độ ninh, nướng với từng loại thực phẩm khác nhau cũng cần được chú ý.

Với những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc… cần làm thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ thực phẩm để tránh phát nổ vì khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong của thực phẩm cũng tăng theo. Những chất lỏng như sữa, cháo loãng… khi hâm lại bằng lò vi sóng cũng phải được để trong đồ hộp rộng miệng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đựng đồ để tránh nứt vỡ.

Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ ra bát, đĩa rồi mới hâm lại. Với những thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng lò vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng vào lò. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ống magnetron (thiết bị tạo ra sóng viba – nhân tố làm chín thức ăn) bị hư hao.

Lưu ý về kỹ thuật

Anh Nguyễn Văn Dần, kỹ sư chuyên ngành điện tử – điện lạnh, chủ một cửa hàng sửa chữa đồ gia dụng (khu tập thể Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ: Có nhiều lò vi sóng còn rất mới khách hàng đã đem đến sửa. Họ kêu mỗi lần chạm tay vào lò đều thấy tê tê như bị giật nhẹ. Những “ca” này hầu hết là hàng xách tay hoặc nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu, khách mua về sử dụng ngay mà không đấu dây tiếp mát nên có hiện tượng như vậy. Với những khách hàng không am hiểu về điện, nên nhờ nhân viên cửa hàng lắp đặt sẽ an toàn hơn.

Anh Dần cho biết thêm, muốn lò vi sóng bền và an toàn, ngoài việc dấu dây tiếp mát, cần cắm thiết bị này vào một nguồn điện riêng, ổ cắm phải chắc chắn, tốt nhất là gắn cố định trên hốc tường. Tuyệt đối không để lò vi sóng dưới đất, những nơi có độ ẩm cao. Một vài người có thói quen để lò vi sóng gần bếp ga hoặc tủ lạnh. Điều này rất nguy hiểm vì khả năng xảy ra cháy nổ lò vi sóng, bình ga hoặc khí ga rất dễ bị nổ theo.

Vệ sinh lò vi sóng đúng cách, theo anh Dần cũng quan trọng không kém: Nên hạn chế cọ rửa bên trong lò và đĩa quay bằng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh. Nên ngắt nguồn điện trước khi làm vệ sinh lò, tốt nhất là lau chùi bên trong và cửa lò bằng khăn mềm nhúng giấm hoặc nước cốt chanh. Nếu lò vi sóng có mùi, chỉ cần cho một bát nước cốt chanh vào lò đun khoảng 5-7 phút là được.

Kỹ sư Dần cũng khuyến cáo, vi sóng phát ra khi lò đang hoạt động có thể ảnh hưởng không tốt đến con người, vì thế, khi sử dụng, các bà nội trợ không nên đứng quá gần và phải đảm bảo cửa lò không bị hở để sóng không lọt ra ngoài.

Ngoài ra nếu quý khách khi sử dụng lò vi sóng nếu thấy các hiện tượng bất thường thì nên nhờ các công ty sua lo vi song tai nha để kiểm tra và khắc phục..

20 views
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi