May23

Cách lưu trữ thực phẩm trong ngày tết

Ngày Tết đến là thời điểm tủ lạnh mỗi nhà lại đầy ngất các thực phẩm khi các bà nội trợ chuẩn bị nhiều loại thức ăn cho ngày xuân. Tuy nhiên tủ lạnh không phải là “kho hàng” nên phải sử dụng đúng quy tắc để tối ưu hóa việc bảo quản thực phẩm.

Bí quyết bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh không đông tuyết

Bảo quản tủ lạnh về mùa đông

Không phải tất cả các loại thức ăn đều được bảo quản ở cùng một nhiệt độ mà nó được phân chia theo một trật tự nhất định tùy theo các khu vực lưu trữ trong sửa chữa tủ lạnh. Do vậy người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng tủ lạnh và xem sản phẩm có còn hạn sử dụng hay không trước khi bỏ vào. Bên cạnh đó nên làm sạch tủ lạnh mỗi tháng một lần bằng các loại xà phòng để tủ luôn được đảm bảo vệ sinh.

cach luu tru thuc pham trong ngay tet

Thông thường ngăn đá là phần cao nhất của tủ lạnh. Nơi đây nhiệt độ có thể ở mức -18°C hay có thể đến -22°C nên thích hợp cho việc trữ kem, làm đá… Điều tối kỵ là không được để thực phẩm còn nóng trực tiếp vào đây mà phải chờ nó nguội hẳn và bọc kín bằng giấy chuyên dụng hay bỏ vào hộp có nắp đây.

Khu vực mát nhất từ 0-2°C ưu tiên cho thịt gia cầm (gà, vịt..), cá sống, thịt sống, các thức ăn đã được chế biến sẵn hoặc đồ ăn phải luôn để ở nhiệt độ tươi mát. Trong khu vực trung gian từ 4 và 8°C. dành cho các sản phẩm cần bảo quản mát như sữa, món tráng miệng (sữa chua, chipmunks …), các sản phẩm trong quá trình rã đông hoặc pho mát tiệt trùng.

Đặc biệt đối với sản phẩm sữa chua, cần thiết phải bảo quản đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 6-8°C. Nhiệt độ quá thấp hay quá cao đều dẫn đến tình trạng bị đông đá hoặc chảy lỏng, gây ảnh hưởng đến chất lượng và không còn giữ trọn vẹn dưỡng chất, độ thơm ngon.

bao quan sua chua trong ngay tet

Một điều lưu ý khi cho sữa hoặc yaourt vào tủ lạnh cần tháo bỏ thùng cạc tông để tạo thuận lợi cho dòng chảy củakhông khí trong tủ lạnh, giúp đảm bảo được nhiệt độ yêu cầu.Ngăn tủ dưới cùng khoảng 7-8°C là nơi lý tưởng cho trái cây và rau quả đã được rửa sạch. Nhưng rau quả đã rửa chỉ có thể lưu trữ trong ngăn này vài ngày, không thể để quá lâu và nên để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.

Cửa tủ lạnh được trang bị sẵn những vỉ để đặt trứng sống. Tuy nhiên các chuyên viên kỹ thuật khuyên người dùng nên bỏ trứng vào vỉ riêng và đặt vào ngăn 5 độ để bảo quản được tốt nhất. Các loại đồ uống, gia vị, sốt các loại (sốt cà chua, mayonnaise, mù tạt …), cũng nên được đặt tại cửa tủ. Điều quan trọng mà các bà nội trợ nên nhớ là không nên “tống” tất cả đồ ăn vào tủ lạnh sẽ dẫn đến việc máy bị quá tải, không thể bảo quản thực phẩm đúng cách dễ bị hư hỏng hay gây mất vệ sinh.

Minh Trí/Dienlanhachau.vn

.

13 views
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)




Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi