Th718

Bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm đúng trong tủ lạnh?

Hiện nay tủ lạnh đang là một thiết bị gia dụng mà ta có thể bắt giặp tại mỗi gia đình để sử dung bảo quản thực phẩm. Nhưng mỗi loại thực phẩm cần có cách bảo quản khác nhau để có thể bảo quản được lâu cũng như đảm bảo an toàn cho thực phẩm.

Vì vậy, bài viết sau đây trung tâm điện lạnh Á Châu sẽ chia sẻ đến bạn các cách bảo quản của từng loại thực khác nhau trong tủ lạnh.

1. Các loại rau củ quả và trái cây

Rau và trái cây là 2 loại thực phẩm cần ít độ ẩm và không cần quá lạnh. Vì vậy, bạn có thể đặt chúng ở ngăn dưới cùng ở ngăn mát.

Cách tốt nhất để bảo quản là giữ chúng trong bao bì hoặc túi nhựa rồi mới cho vào trong tủ lạnh. Bạn cũng nên lưu ý không để rau và trái cây còn ướt vào tủ lạnh để giữ chúng được tươi lâu hơn nhé.

Cách bao quản rau củ quả và trái cây

2. Trứng

Nhiều người nghĩ trứng thì không nên đặt trong tủ lạnh. Tuy nhiên, trứng nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 0.6 đến 2.2 độ C, khoảng ngăn giữa tủ lạnh để các vi khuẩn trên vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập gây ung và hỏng trứng.

các bảo quản Trứng

3. Đối với thịt và gia cầm

Bạn nên bảo quản lạnh thịt trong vòng 2 giờ đầu sau khi mua. Thịt tươi khi mang về, phải rửa thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn bám trên thịt. Bạn nên cắt lát (hoặc khúc) vừa đủ cho một lần chế biến để tiện cho việc rã đông. Sau đó, cho thịt vào túi nhựa và bỏ vào tủ lạnh.

Bạn nên hạn chế để phần thịt heo lớn trên ngăn đá, vì mỗi lần dùng phải rã đông nguyên miếng thịt. Nếu không dùng hết phải tiếp tục làm đông khiến phần thịt còn lại mất chất dinh dưỡng.

Thịt tươi khi mang về, phải rửa thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn bám trên thịt

Điều kiện bảo quản thịt heo tươi: Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C trong 4 – 12 tháng. Bảo quản ngăn mát từ 1 đến 3 độ C trong 3 ngày (nhớ rửa sạch, ướp muối).

Đối với thịt gia cầm: Bạn nên hạn chế rửa thịt gà trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh. Sau đó, cho thịt vào túi nhựa và để vào tủ làm đông. Gà nguyên con sẽ bảo quản được lâu hơn, vì gà có mùi khá đặc trưng, nên cần bọc thật kỹ trước khi bảo quản.

Đối với thịt gia cầm

Điều kiện bảo quản thịt gia cầm: Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C trong 1 năm. Bảo quản ngăn mát từ 1 đến 3 độ C trong 3 ngày.

4. Các loại cá

Cá có mùi tanh khó chịu nên trước khi bảo quản bạn cần phải rửa thật sạch, để ráo nước rồi bọc kỹ trước khi cho vào trong tủ lạnh. Nếu bạn mua cá đóng gói sẵn về mà chưa dùng ngay thì nên để vào tủ đông.

Nếu bạn muốn cá được tươi ngon sau khi rã đông xong, thì trước khi bảo quản bạn nên xoa đều muối khắp bề mặt cá rồi hãy cho vào tủ.

Cá

Điều kiện bảo quản cá: Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ -12 độ C trong 2 tuần. Bảo quản ngăn mát ở nhiệt độ từ -1 đến 1 độ C trong 5 – 6 ngày.

5. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Nhiều người thường thích đặt sữa ở cánh cửa tủ phía trên. Nhưng sữa lại phải được lưu trữ ở nơi lạnh nhất bên trong ngăn mát tủ lạnh để có thể giữ được lâu và bảo đảm chất lượng.

Bạn có thể cất sữa ở cánh tủ nên đặt chúng ở phía dưới, vì đây thường là nơi có nhiệt độ thấp hơn do không khí lạnh thường bị chìm xuống. Tuy nhiên với các loại pho mát mềm hoặc bơ thì bạn có thể đặt chúng ở bên trên vì những thực phẩm này không cần phải bảo quản quá lạnh.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

6. Các món ăn đã nấu chín

Các món ăn đã nấu chín, để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu thức ăn còn nóng mà gặp hơi lạnh đột ngột sẽ sinh độ ẩm cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

Bạn nên đựng thức ăn trong tô, chén thủy tinh hoặc sứ. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, hoặc cho vào hộp nhựa và bảo quản trong ngăn mát.

Để đảm bảo vị ngon của thức ăn, bạn chỉ bảo quản thức ăn chín 5 – 6 tiếng. Tuyệt đối không trữ thức ăn nấu chín qua đêm vì vi khuẩn có cơ hội phát triển, gây hại cho sức khỏe và dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tiêu hóa,…

Thức ăn đã nấu chín

7. Các loại nước ép trái cây

Trừ khi nước ép trái cây của bạn là nước ép trái cây tươi, tự làm thì bạn nên bảo quản chúng tương tự bảo quản sữa do chúng rất dễ lên men, hư hỏng. Còn nếu là nước ép trái cây mua dạng đóng gói công nghiệp sẵn thì bạn có thể để ở đâu trong tủ lạnh cũng được.

Các loại nước ép trái cây

8. Gia vị

Hầu hết các loại gia vị đều có sẵn chất bảo quản do chứa nhiều muối, giấm và đường. Việc đặt chúng trong tủ lạnh chủ yếu là để chúng không bị thay đổi về vị giác hay nấm mốc. Do vậy, các loại gia vị này không đòi hỏi phải để ở nơi có nhiệt độ lạnh thấp.

Bạn có thể đặt chúng ở bất cứ đâu tiện và gọn gàng là được.

Gia vị

9. Bánh mì

Bánh mì là món ăn nhanh được nhiều người yêu thích. Để có thể bảo quản loại bánh này cần nơi mát và khô ráo như trong ngăn mát tủ lạnh. Cần đảm bảo rằng gói bánh mì thật kỹ để không bị bay mùi ra ngoài.

Tuy nhiên, để bánh mì được ngon hơn khi ăn, bạn chỉ nên bảo quản bánh mì trong khoảng 1 2 ngày, vì để lâu bánh sẽ không còn ngon nữa.

Bánh mì là món ăn nhanh được nhiều người yêu thích. Để có thể bảo quản loại bánh này cần nơi mát và khô ráo

Trên đây là những cách bảo quản của từng loại thực phẩm trong tủ lạnh mà điện lạnh Á Châu đã chia sẻ qua bài viết. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh hữu ích đến bạn đọc để có thể bảo quản thực phẩm của mình được lâu và tốt nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
25 views
Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi