Th621

Các lỗi thường giặp ở Block tủ lạnh

Block tủ lạnh (hay còn được gọi là máy nén), là một thiết bị quan trọng được ví như là trái tim của tủ lạnh. Vì vậy trong quá trình sử dụng block tủ lạnh có thể gặp một số lỗi làm tủ lạnh không thể hoạt động, Vậy những lỗi đó là gì và cách khắc phục ra sao? Ta cùng đi vào tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Block tủ lạnh không chạy

Nguyên nhân

Khi sử dụng tủ lạnh chúng ta thường nghe thấy tiếng ồn nhỏ phát ra từ tủ lạnh một cách không liên tục. Đó chính là lúc block tủ lạnh làm việc để cấp thêm hơi lạnh cho tủ lạnh. Nếu không còn nghe thấy tiếng tủ lạnh phát ra nữa là do block tủ lạnh bị hỏng dẫn đến tủ lạnh không lạnh.

  • Block tủ lạnh bị mất nguồn

Trường hợp này xảy ra khi phần bo mạch điều khiển gặp trục trặc. Điều đầu tiên có thể nhận biết đó là đèn tủ lạnh không còn sáng, tủ lạnh cũng từ từ mất hơi lạnh. Ngoài ra, dây nguồn bị tác động từ bên ngoài như bị hở, đứt mạch cũng làm cho block tủ lạnh bị mất nguồn. 

Block tủ lạnh bị mất nguồn
  • Hệ thống làm lạnh có vấn đề

Mỗi hãng đều sẽ có bộ điều khiển nhiệt thường được đặt bên trong hay ngoài tủ lạnh, nếu cài đặt chưa đúng chế độ cũng sẽ làm cho tủ lạnh ngừng lạnh. Ngoài ra, còn có bộ phận cảm biến tủ lạnh, bởi khi cảm biến sai nhiệt độ có thể làm cho block tủ lạnh không chạy.

Cách khắc phục

Cần tiến hành kiểm tra dây nguồn thường xuyên xem có hoạt động bình thường hay có bị các ngoại lực tác động vào không. Vì đây là bộ phận dễ kiểm tra nhất nên khi phát hiện tủ lạnh có dấu hiệu ngưng lạnh, block tủ lạnh không chạy thì cần phải kiểm tra ngay.

Các bộ phận liên quan đến hệ thống lạnh bên trong tủ lạnh nếu xảy ra sự cố phải nhờ đến nhân viên kỹ thuật hoặc trung tâm bảo hành gần nhất vì block tủ lạnh không chạy là vấn đề phức tạp nhất của tủ lạnh. 

Các bộ phận liên quan đến hệ thống lạnh bên trong tủ lạnh nếu xảy ra sự cố phải nhờ đến nhân viên kĩ thuật

2. Block tủ lạnh chạy liên tục

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính là do hệ thống lạnh phải hoạt động liên tục vì nhiệt độ trong tủ lạnh không đạt mức yêu cầu, bắt buộc hệ thống lạnh phải làm việc cho đến khi đạt đến mức nhiệt độ cài đặt. Ngoài ra, block tủ lạnh chạy liên tục còn do các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Cửa tủ lạnh bị đóng mở nhiều lần

Đây có thể là do gioăng tủ lạnh bị hở nên khiến cửa tủ không đóng sát lại được hoặc việc đóng mở cửa tủ lạnh nhiều lần khiến cho hơi lạnh liên tục thoát ra ngoài và nhiệt độ bên trong tủ lạnh không đạt yêu cầu. 

Cửa tủ lạnh bị đóng mở nhiều lần
  • Chứa nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Khi tủ lạnh chứa chật kín các loại thực phẩm, chai lọ và đặc biệt là thức ăn nóng,sẽ dẫn tới khả năng làm lạnh trở nên kém hơn. Mọi bộ phận hoạt động liên tục, quá công suất dẫn tới block tủ lạnh nhanh hỏng.

  • Tủ lạnh quá cũ

Khi tủ lạnh nhà bạn quá cũ, được sử dụng lâu năm sẽ làm dàn nóng tản nhiệt kém dẫn đến hiệu quả làm lạnh giảm đi khiến cho block tủ lạnh phải chạy liên tục để làm lạnh. 

Cách khắc phục

Thường xuyên kiểm tra cửa tủ lạnh, phải đảm báo cửa tủ lạnh lúc nào cũng phải đóng sát và không được hở.

Đồ dùng và thức ăn trong tủ lạnh phải được sắp xếp hợp lý tránh tình nhồi nhét để tạo không gian cho khí lạnh được lưu thông đều đặn. 

Đối với các tủ lạnh có tuổi thọ cao và sử dụng lâu năm nên bảo trì thường xuyên các thiết bị bên trong tủ lạnh như máy nén và liên tục kiểm tra khí gas tránh tình trạng bị thiếu. 

Thường xuyên kiểm tra cửa tủ lanh

3. Block tủ lạnh quá nóng

Nguyên nhân

Khi block tủ lạnh quá nóng sẽ dẫn tới tủ lạnh hoạt động không hiệu quả, không đủ lạnh,…do vậy nếu chúng ta phát hiện ra tình trạng này cần phải tiến hành kiểm tra sớm. Có nhiều nguyên nhân làm cho block tủ lạnh quá nóng như:

  • Tủ lạnh hoạt động với tần suất cao

Tủ lạnh chạy liên tục bắt buộc hệ thống lạnh phải làm việc không nghĩ dẫn tới block tủ lạnh bị quá nóng. Ngoài ra, tủ lạnh chứa nhiều đồ và tần suất mở đóng cửa tủ cao cũng làm cho block tủ lạnh hoạt động nhiều và nóng lên. 

  • Để nhiều thực phẩm nóng trong tủ lạnh

Rất nhiều gia đình thường không để ý tới vấn đề này, khi để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh không những làm cho tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn mà còn làm cho các thực phẩm khác bị rã đông một phần nhỏ ở bề mặt. Tình trạng này vừa làm cho block tủ lạnh hoạt động nhiều vừa làm cho thực phẩm nhanh hỏng. 

Để nhiều thực phẩm nóng trong tủ lạnh
  • Các thiết bị bên trong tủ lạnh bị hỏng

Bản thân block tủ lạnh cũng gặp vấn đề như cơ cấu nén bị hở, mòn, hay motor điện gặp trục trặc đều làm cho hiệu quả nén kém hơn, hệ thống lạnh làm lạnh chậm hơn. Tình trạng này làm cho block làm việc nhiều và sinh nhiệt lớn. Ngoài ra, nhiều loại tủ lạnh có dàn nóng tản nhiệt kém cũng dẫn đến block tủ lạnh bị nóng. 

Cách khắc phục

Bạn nên thường xuyên lưu ý đến tần suất hoạt động của tủ lạnh và cần điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh phù hợp với lượng thực phẩm cần làm lạnh.

Ngoài ra, bạn cần kiểm soát việc đóng mở cửa tủ và sắp xếp thực phẩm có trong tủ. 

Dàn nóng tủ lạnh có nhiều kiểu thiết kế tùy theo các hãng tủ lạnh. Do vậy, bạn cũng cần phải lưu ý xem kiểu dàn nóng của từng loại để bố trí vị trí tản nhiệt tốt hơn, để sát tường hay vào góc kín sẽ ảnh hưởng đến mức độ tản nhiệt của dàn nóng.

Cách khắc phục block tủ lạnh quá nóng

4. Block tủ lạnh kêu to

Nguyên nhân

Những chiếc tủ lạnh được sử dụng lâu ngày thường có tiếng ồn lớn hơn những tủ lạnh mới, nguyên nhân đó chính là block tủ lạnh kêu to hơn. Cấu tạo block tủ lạnh gồm các bộ phận đều phát ra tiếng ồn khi hoạt động. Tuy nhiên, block tủ lạnh gây tiếng ồn lớn chứng tỏ tủ lạnh của bạn đang gặp một số vấn đề. 

  • Tần suất hoạt động của block tủ lạnh quá nhiều

Tủ lạnh hoạt động liên tục do cách sử dụng không phù hợp như cửa tủ hở, thực phẩm chất đầy,…theo thời gian sẽ làm cho block tủ lạnh bị hư hỏng cụ thể là motor điện trong block bị kẹt trục do làm việc nhiều ở điều kiện có nhiệt độ cao. 

  • Không gian đặt tủ chưa hợp lý

Vị trí đặt tủ lạnh quá kín làm cho dàn nóng tủ lạnh khó tản nhiệt, dẫn tới hiệu quả làm lạnh kém hơn, điều này làm cho block tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn và ngày càng kêu to hơn.

Không gian đặt tủ chưa hợp lí

Cách khắc phục

Khi phát hiện block tủ lạnh kêu to cần kiểm tra ngay các bộ phận bên trong block xem có hoạt động bình thường không. Mặt khác cần phải thay đổi thói quen sử dụng bằng cách sắp xếp hợp lý đồ dùng trong tủ, kiểm soát cửa tủ. Ngoài ra phải đặt vị trí tủ lạnh tại nơi thoáng mát có thể thuận tiện cho việc sửa chữa tủ lạnh.

sắp xếp hợp lý đồ dung trong tủ lạnh

Trên đây là những lỗi thường gặp cũng như các cách khắc phục trên block tủ lạnh. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần đến dịch vụ sửa chữa. Hãy liên hệ ngay với điện lạnh Á Châu để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
22 views
Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi