Th929

Cách sử dụng máy nước nóng an toàn

Máy nước nóng không còn xa lạ với mỗi người dân chúng ta. Nhưng vấn đề là thế nào để sử dụng máy nước nóng an toàn nhất.

Điện lạnh Á Châu đã trao đổi với một chuyên gia về các sản phẩm điện gia dụng tại Trung tâm thương mại Dân Sinh (Q.1, TP.HCM) về vấn đề này (ông không muốn nêu tên) và được ông cho biết:

– Máy nước nóng sản sinh ra khí carbon monoxide (CO) là loại máy sử dụng gas để làm nóng nước. Nguyên lý hoạt động của loại máy này tương tự như ta dùng bếp gas để đun nấu. Tại thị trường Việt Nam, chúng ta thường biết đến hãng Paloma với sản phẩm bếp gas chứ không thấy có máy nước nóng. Nhiều hãng sản xuất cũng có máy nước nóng sử dụng gas nhưng đa số các loại máy này được bán ở những vùng không có điện, còn ở những thành phố như TP.HCM thì rất hiếm người dùng loại này. Để an toàn hơn khi sử dụng, phòng tắm phải được thiết kế thông thoáng để tránh bị ngộp trong trường hợp bị rò rỉ gas.

su dung may nuoc nong an toanSử dụng máy nước nóng làm sao cho an toàn ?

* Vậy máy nước nóng bằng điện có nguy hiểm đối với người sử dụng?

– Máy nước nóng điện có 2 loại: trực tiếp và gián tiếp. Cả hai loại máy này đều có nguy cơ rò rỉ điện làm chết người. Ở máy trực tiếp, nhà sản xuất sẽ sử dụng 3 thiết bị kiểm soát là rơ-le áp lực, rơ-le quá nhiệt và rơ-le điện (phát hiện dòng rò điện) gọi là RCCB hay ELCB. Ở các loại máy đời mới, nhà sản xuất gom 3 rơ-le này vào một mạch điều khiển chung. Mạch điện tử này chạy chính xác, ổn định nhưng không bền. Còn máy nước nóng gián tiếp thì không cần sử dụng rơ-le áp lực. Tuy nhiên, máy này lại dễ gây phỏng cho người dùng vì nhiệt độ của nước lên đến 85-90 độ C (trong khi máy trực tiếp thì nhiệt độ của nước cao nhất chỉ 45-46 độ C). Vì vậy người dùng cần nhớ phải mở song song hai vòi nóng lạnh và thử bằng tay trước để biết chắc được nhiệt độ của nước đã vừa sử dụng.

Để an toàn khi sử dụng, ta gắn tiếp đất tức là nối vỏ máy với cọc tiếp đất để dẫn điện. Khi có sự rò rỉ điện ra vỏ máy, dòng điện sẽ được dẫn truyền xuống đất nhiều hơn là chạy theo đường dẫn của nước và truyền vào người gây điện giật và khi mua máy khách hàng nên kiểm tra, nếu sản phẩm không sử dụng thiết bị RCCB hay ELCB thì phải gắn vào (thường gọi là cầu dao chống điện). Nên thường xuyên kiểm tra máy bằng cách ấn vào nút kiểm tra trên máy. Nếu cầu dao đóng xuống có nghĩa là phát hiện dòng điện rò thì dứt khoát phải sửa chữa ngay, không được sử dụng tiếp. Tốt hơn hết là khi hòa đủ lượng nước cần dùng thì ngắt điện luôn trước khi tắm

Trong thời gian sử dụng nếu máy nước nóng của bạn có vấn đề không bình thường , Thì hãy liên hệ đến công ty điện lạnh Á Châu chúng tôi để được tư vấn sửa máy nước nóng đúng cách.

Đánh giá dịch vụ
145 views
Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi