Điểm mặt những nguy hại từ lò vi sóng có thể gây hại cho bạn

Lò vi sóng hiện nay đã được sử dụng rộng rãi ở mọi tầng lớp gia đình từ thành thị tới nông thôn bởi vì chức năng của lò vi sóng chúng ta không thể phủ nhận được. Nhưng cũng đừng vì vậy mà chúng ta quên đi cách sử dụng lò vi sóng làm sao cho an toàn. Điện lạnh Á Châu sẽ nêu ra các nguy hại của lò vi sóng sẽ gây ra cho bạn nếu bạn không sử dụng đúng cách.

Phá hủy chất dinh dưỡng

Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh được tác dụng ngược lại của lò vi sóng, đó là nó hoàn toàn không giúp gì trong việc bảo toàn chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà ngược lại phá hủy chúng.

Ảnh minh họa

Các bạn đều biết súp lơ xanh rất giàu dinh dưỡng và các chất oxy hóa. Khi nấu súp lơ xanh bằng lò vi sóng với một ít nước thì có đến 97% các hoạt chất chống oxi hóa bị mất đi. Ngược lại, với phương pháp hấp thì chỉ khoảng 11% lượng chất này bị mất đi.

Hay với măng tây cũng vậy, khi nấu bằng lò vi sóng, lượng vitamin C bị mất đi đáng kể. Còn đối với tỏi, nhiệt độ trong lò vi sóng quá cao, chỉ cần 60 giây cũng đủ để làm mất đi toàn bộ allinase, một chất quan trọng có tác dụng chống ung thư.

Đặc biệt với sữa, nếu thời gian hâm nóng quá lâu, khoảng trên 6 phút thì có đến 30-40% % lượng vitamin B12 trong sữa bị mất đi. Nếu dùng lò vi sóng hâm nóng sữa mẹ sẽ làm mất các chất vốn có chức năng giúp chống lại bệnh tật. Hơn nữa, nó còn làm biến đổi cấu trúc của protein và một số axit amin và làm mất tác dụng của chúng. Một số axit amin khi bị hỏng có thể gây hại cho hệ thần kinh và thận của trẻ.

Bên cạnh đó, sức nóng khủng khiếp của lò vi sóng sẽ giải phóng nhiều loại chất độc có sẵn hoặc vừa mới tạo ra trong giấy, nhựa đựng thực phẩm sau đó phát tán vào đồ ăn. Điển hình là các chất BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, xylene, dioxin… Những chất này toàn là hóa chất độc hại cho cơ thể và có tác động xấu đến sức khỏe :

– Tăng cholesterol trong máu.

– Giảm bạch cầu, hồng cầu.

– Giảm mức độ hemoglobin, có thể là do thiếu máu.

Rò rỉ bức xạ

Đối với lò vi sóng kiểu mới, khi nhà sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy định về chất lượng thì nguy cơ rò rỉ bức xạ sẽ nhỏ. Ngược lại, những loại lò vi sóng kiểu cũ hoặc bị lỗi thì nguy cơ rỏ rỉ bức xạ rất cao. Điều này đặc biệt rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, khi các mô của bạn tiếp xúc trực tiếp với lò vi sóng có thể gây ra “bệnh lò vi sóng” với một số biểu hiện như:

– Mất ngủ, ra mồ hôi đêm, rối loạn giấc ngủ.

– Nhức đầu và chóng mặt.

– Sưng hạch bạch huyết và hệ thống miễn dịch suy yếu.

– Nhận thức kém.

– Trầm cảm và dễ bị kích động.

– Buồn nôn và chán ăn.

– Tầm nhìn và mắt có vấn đề.

– Đi tiểu thường xuyên và cực kỳ khát.

Đánh giá dịch vụ
110 views
Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi