Th619

Nên mua tủ lạnh inverter hay tủ lạnh loại thường

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng tủ lạnh trang bị nhiều công nghệ mới nhằm mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm điện năng khi sử dụng. Trong đó công nghệ biến tần inverter tiết kiệm điện năng vượt trội, nhưng thực sự tủ lạnh inverter có tiết kiệm điện hay không? Đây là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng muốn được giải đáp. Và hiện nay có nên mua tủ lạnh inverter hay tủ lạnh loại thường.

Không giống như các thiết bị điện gia dụng khác, tủ lạnh có tần suất sử dụng cao nhất trong gia đình. Vì thế, công nghệ biến tần Inverter được tích hợp vào trong các mẫu tủ lạnh đời mới sẽ giúp tiết kiệm tương đối tiền điện hàng tháng. Tuy nhiên, giá thành của các tủ lạnh Inverter lại cao hơn hẳn những mẫu tủ lạnh thông thường và các nhà sản xuất cũng thường tích hợp công nghệ này cho một số mẫu tủ lạnh cỡ lớn.

Giống như điều hòa nhiệt độ, nhiều nhà sản xuất cho biết công nghệ biến tần Inverter hiện đại giúp tủ lạnh tiết kiệm từ 30-50% điện năng tiêu thụ so với tủ lạnh thông thường (non Inverter).

Về cấu tạo, thế hệ tủ lạnh Inverter mới sử dụng công nghệ biến tần để điều khiển máy nén làm lạnh giúp tủ lạnh tiết kiệm điện hơn.

Đối với các loại tủ lạnh thông thường, block (máy nén) khi đủ độ lạnh sẽ ngừng và khởi động lại khi nhiệt độ bên trong tăng lên. Máy nén hoạt động theo cơ chế Bật/Tắt tùy theo nhiệt độ bên trong tủ khiến tủ lạnh tiêu hao nguồn điện lớn. Còn đối với tủ lạnh Inverter, máy nén có nhiều cấp độ hoạt động. Khi tủ lạnh có thêm lượng thực phẩm mới hoặc nhiệt độ bên trong tủ bị tăng cao, thì công nghệ Inverter sẽ cho phép điều chỉnh vòng quay của máy nén để duy trì nhiệt độ chứ không phải chạy lại từ đầu như tủ lạnh thông thường. Do đó, sẽ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

Khả năng tiết kiệm năng lượng

Công nghệ Inverter thường được tích hợp ở các tủ lạnh dung tích cỡ lớn. Ảnh: Internet

Ở tủ lạnh thông thường, sau một thời gian (hoặc sau khi mở cửa tủ), người dùng sẽ thấy tủ lạnh có hiện tượng rung và kêu to hơn. Đó là khi máy nén của tủ khởi động lại. Đối với các máy nén thông thường, khi tủ lạnh tăng hoặc giảm nhiệt độ, máy nén đều được khởi động lại từ mức ban đầu lên đến nhiệt độ mong muốn. Còn với tủ lạnh Inverter, khi nhiệt độ đạt đến mức nhiệt độ mong muốn, máy nén sẽ duy trì mức công suất nhỏ nhất. Do đó có thể điều chỉnh từ mức công suất này lên đến mức nhiệt độ mong muốn mà không cần khởi động lại. Đó chính là lý do vì sao các loại máy Inverter tiết kiệm điện hơn loại máy thông thường.

Các chuyên gia đưa ra tính toán, với những dòng tủ lạnh thông thường khoảng 300 lít, công suất 120 – 150w/h với các điều kiện hoạt động bình thường, 1 ngày tiêu thụ khoảng 1.200w (1,2 số điện) và hết khoảng 40 số điện/1 tháng. Còn đối với các dòng tủ lạnh Inverter, ở điều kiện lý tưởng, 1 tháng với chiếc tủ lạnh có cùng công suất và dung tích như trên sẽ tiêu thụ hết khoảng 20 số điện.

Nhiều người cho rằng công nghệ Inverter không thể tiết kiệm tới 40% lượng điện tiêu thụ như quảng cáo từ các nhà sản xuất. Thậm chí trên các diễn đàn mạng cũng nổ ra không ít cuộc tranh cãi về hiệu quả thực sự của công nghệ Inverter. Trên thực tế, rất khó đo lường hiệu quả thực sự của tủ lạnh Inverter. Ở Việt Nam cũng chưa có một cơ quan chức năng nào tiến hành nghiên cứu đo đạc đối với các tủ lạnh sử dụng công nghệ này. Còn về phía người tiêu dùng, hóa đơn tiền điện hàng tháng là căn cứ duy nhất để so sánh  mức tiêu thụ điện của các tủ lạnh đời mới so với tủ lạnh cũ.

Nhưng qua sử dụng thực tế từ nhiều gia đình, công nghệ Inverter nói chung thực sự có khả năng tiết kiệm điện đáng kể.  Sửa tủ lạnh Inverter tiết kiệm điện ở mức 20 – 25% so với tủ lạnh thông thường. Đây cũng là 1 con số đáng kể.

Nhiều tính năng hiện đại

Cấu tạo các ngăn linh hoạt và dễ tháo lắp. Ảnh: Internet

Ngoài khả năng tiết kiệm năng lượng, tủ lạnh Inverter còn có rất nhiều tính năng hấp dẫn người dùng.

Dung tích lớn: Các tủ lạnh có công nghệ Inverter hiện nay đều được nhà sản xuất sử dụng ở các mẫu tủ lạnh dung tích lớn. Thông thường là trên 300 lít với nhiều ngăn kệ linh hoạt giúp bạn thoải mái dữ trữ thực phẩm, kể cả ngăn đông đá.

Tích hợp các công nghệ hiện đại: Các nhà sản xuất Panasonic, Hitachi, Electrolux, Samsung, LG… đều trang bị cho tủ lạnh Inverter những công nghệ làm lạnh và kháng khuẩn hiện đại nhất như luồng khí lạnh đa chiều, Panorama, Air Jet Flow, Tia cực tím, Nano Titanium… Các công nghệ này giúp tủ lạnh có độ lạnh sâu hơn, công nghệ kháng khuẩn cũng giúp thực phẩm trữ trong ngăn mát tươi lâu hơn so với tủ lạnh thông thường.

Tủ lạnh không bị đóng tuyết: Công nghệ Inverter hỗ trợ tích cực việc làm lạnh trong ngăn đá tủ lạnh. Nhờ đó, dù mang thương hiệu nào, các tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter đều không bị đóng tuyết trong ngăn đông.

Điều chỉnh nhiệt độ riêng cho từng ngăn: Nhờ cấu tạo các ngăn chứa linh hoạt, nhiều tủ lạnh Inverter hiện nay đều được tích hợp thêm tính năng điều chỉnh nhiệt độ riêng cho từng ngăn chứa.

Chế độ bảo hành tốt: Hầu hết tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter điều sử dụng chế độ bảo hành lên đến 10 năm cho máy nén.

Vướng ở giá thành 

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm hấp dẫn người dùng nhưng điểm khiến tủ lạnh Inverter khó tiếp cận với đa số người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam là vì mức giá khá đắt.

Thông thường, một chiếc tủ lạnh Inverter kích cỡ 300 lít của các thương hiệu Panasonic, Hitachi, Electrolux có giá bán thấp nhất khoảng 10 triệu đồng. Các thương hiệu Samsung, LG có giá thành thấp hơn, khoảng 9 triệu đồng. Trong khi các tủ lạnh thông thường cùng kích cỡ này trên thị trường có mức giá 6 – 8 triệu đồng tùy từng nhà sản xuất.

Thêm đó, việc các nhà sản xuất chỉ tích hợp công nghệ Inverter cho tủ lạnh cỡ lớn cũng là một trở ngại vì nhiều người tiêu dùng không có nhu cầu sử dụng tủ có dung tích lớn. Hiện nay các nhà sản xuất như LG, Samsung đã tích hợp công nghệ Inverter cho một vài dòng tủ lạnh cỡ nhỏ, khoảng 200 lít nhưng giá thành của các mẫu này cao hơn đáng kể. Một chiếc tủ lạnh Inverter có dung tích nhỏ nhất 200 lít có giá không dưới 7 triệu đồng. Trong khi tủ lạnh thông thường có cùng kích cỡ thường có mức giá 5 triệu đồng.

5/5 - (1 bình chọn)
1.101 views
2 Comments

    Để lại lời nhắn

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bấm gọi ngay cho chúng tôi