Th729

Những giải pháp tiết kiệm khi lắp đặt sử dụng máy lạnh

Hiện nay do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng oi bức khó chịu làm cho nhu cầu sử dụng máy lạnh để làm mát của người dân đang ngày càng tăng và tập trung vào những giờ nhất định trong ngày.

Việc tìm ra những giải pháp tiết kiệm khi lắp đặt sử dụng máy lạnh để làm mát sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí đời sống sinh hoạt hàng ngày trong gia đình và góp phần làm giảm bớt gánh nặng lưới điện quốc gia.

Sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát, kỹ sư Huỳnh Minh Châu, chuyên gia sua may lanh TPHCM đã tìm ra được một số giải pháp giúp nâng cao hiệu quả sử dụng máy lạnh, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng tối đa cũng như đảm bảo sức khỏe cho người dân trong mùa nắng nóng.

Giảm hư hại cho tóc khi ngồi phòng máy lạnh

Có nên lắp đặt quạt hút gió trong phòng máy lạnh không

Những kinh nghiệm khi chọn mua máy lạnh chính hãng

Khi chọn mua máy lạnh cần chú ý những gì

nhung-giai-phap-tiet-kiem-khi-lap-dat-su-dung-may-lanh

Cần có những giải pháp tiết kiệm khi thiết kế lắp đặt vận hành hệ thống máy lạnh

Theo kỹ sư Huỳnh Minh Châu, mỗi chủng loại máy lạnh có những tính năng kỹ thuật và vận hành khác nhau, vì vậy chi phí điện năng cũng khác nhau. Hiện trên thị trường có một số loại máy được trang bị bộ inverter (công nghệ biến tần), cho phép tự động điều chỉnh tốc độ quay của máy nén và quạt khi phụ tải bên ngoài thay đổi, nhờ vậy máy vận hành đỡ tốn năng lượng hơn. Ngược lại, khi không có bộ inverter máy luôn làm việc với 100% tải rất tốn kém.

Ngoài ra, khi thiết kế các hệ thống máy lạnh để làm mát nhất thiết phải tiến hành tái tuần hoàn không khí trong phòng ở mức 90% để tận dụng nhiệt, 10% phần còn lại là không khí tươi thay thế.

Khi lap dat may lanh, người sử dụng cần lưu ý hạn chế chiều dài đường ống gas càng ngắn càng tốt, tránh lắp đặt dàn ngưng ở vị trí nóng bức, không thoáng gió, tránh gió nóng của các dàn ngưng thổi vào nhau. máy lạnh cần lắp đặt sao cho dầu bôi trơn dễ dàng hồi về máy nén, tránh đọng lại trong dàn lạnh giảm khả năng trao đổi nhiệt làm lạnh không khí, đồng thời chọn dàn ngưng giải nhiệt bằng nước thay cho dàn ngưng không khí. Khi giải nhiệt bằng nước hiệu quả giải nhiệt đạt được cao hơn, nhiệt độ ngưng tụ thấp hơn và máy làm việc hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, kết cấu ngôi nhà cần hợp lý, tránh tổn thất nhiệt. Không gian sử dụng máy lạnh cần phải kín, tránh thoát gió lạnh ra ngoài, gây tổn thất. Nếu màu sắc của tường quá tối, sử dụng kính quá nhiều sẽ gây hiệu ứng nhà kính, chú ý màu sắc các bức tường hướng Đông và Tây cũng như tránh lắp đặt các dàn nóng máy lạnh theo các hướng này vì bức xạ nhiệt của nó rất lớn.

Kỹ sư Huỳnh Minh Châu cho hay: Một số người dân hay tận dụng nhiệt nóng của dàn ngưng để làm các việc khác, như hong khô hoặc thổi khô các đồ vật. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự luân chuyển không khí, giảm hiệu quả làm việc của các hệ thống.

Việc thường xuyên mở cửa sổ, cửa ra vào cũng gây tổn thất nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng năng lượng. Tại các cơ quan, văn phòng, nhiều người có thói quen để máy lạnh hoạt động khi đi ra ngoài lâu hoặc nghỉ trưa gây lãng phí năng lượng sử dụng.

Ngoài ra, các thiết bị máy lạnh sau một thời gian làm việc, cần thực hiện chế độ bảo dưỡng định kỳ, ve sinh may lanh để nâng cao hiệu quả làm việc và tăng tuổi thọ cho máy. Người sử dụng may lanh cũng cần có các tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn để vận hành máy hiệu quả nhất, vừa đỡ tốn điện lại không hại sức khỏe

96 views
Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi