Th708

Những nguyên nhân và cách khắc phục khi Thermic tủ lạnh bị hư

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh tự nhiện tủ lạnh của bạn ngừng hoạt động hay khả năng làm mát chậm,… Thì có thể tủ lạnh của bạn đã bị hư hỏng Thermic tủ lạnh. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiện sự cố này là gì? Cùng cửa hàng điện lạnh Á Châu tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Thermic tủ lạnh là gì?

Thermic còn có tên gọi khác là rơ-le nhiệt, đây là một trong những công tắc an toàn, được sử dụng cho tất cả các thiết bị điện sinh nhiệt như: motor điện, lò vi sóng và không thể bỏ qua bộ phận nhỏ của block máy lạnh hay block tủ lạnh,…

Đối với tủ lạnh, thì thermic tủ lạnh là một bầu cảm biến được đặt ở dàn lạnh của tủ lạnh. Chúng được nối với rơle nhiệt qua một ống mai dài. Bên trong thermic có chứa một chất lỏng dễ giãn nở, khi gặp lạnh chất này sẽ co lại và khi nóng thì sẽ giãn ra.

Thermic có vai trò kiểm soát nhiệt độ cũng như hoạt động của tủ lạnh ở mức tối ưu nhất. Nếu thermic gặp sự cố hỏng hóc, sẽ dẫn đến quá trình hoạt động của tủ lạnh bị rối loạn hoặc hơn thế nữa, tủ lạnh sẽ không hoạt động.

thermic tủ lạnh là gì

2. Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng của Thermic tủ lạnh

  • Các dấu hiệu nhận biết Thermic tủ lạnh bị hư

Thermic tủ lạnh bị hỏng dễ nhận biết nhất chính là block tủ lạnh bị dừng một cách đột xuất, không theo đúng nguyên lý hoạt động thông thường của tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng nhận thấy với những dấu hiệu như sau: tủ lạnh không lạnh hoặc có lạnh nhưng lạnh ít, thức ăn đặt trong tủ không đủ lạnh dẫn đến ôi thiu….

thức ăn bị ôi thiu khi thermic tủ lạnh bị hỏng
  • Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến thermic tủ lạnh bị hỏng chính là do thanh lưỡng kim gặp vấn đề hỏng hóc hoặc do quá trình tiếp xúc của thanh lưỡng kim không tốt làm cho thanh công lớn, mở tiếp điểm.

Đây là lý do chung khiến thermic bị lỗi, dù bạn đang sở hữu bất cứ thương hiệu tủ lạnh nào.

3. Cách khắc phục khi Thermic bị hư

Thermic tủ lạnh bị hỏng là vấn đề mà người dùng không thể lường trước được, một khi thermic hỏng bắt buộc bạn phải thay mới. Vì đây là trường hợp khó khắc phục, dù bạn là chuyên gia sửa chữa tủ lạnh có nhiều kinh nghiệm, hay bạn là kỹ thuật viên giỏi, cũng không thể khắc phục được tình trạng này.

cách khắc phục thermic tủ lạnh bị hỏng

Thay mới thermic tủ lạnh là việc làm rất khó, người dùng không thể tự sửa máy tại nhà. Cách tốt nhất, bạn nên liên hệ với chuyên gia bảo hành, hoặc có thể liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín, để kịp thời thay thermic mới cho tủ lạnh của bạn nhé!

4. Kiểm tra các chức năng của tủ lạnh khi đã sửa chữa thermic

Sau khi khắc phục thermic bị hỏng, để đảm bảo tủ lạnh của bạn hoạt động bình thường, bạn cần kiểm tra xem những dấu hiệu sau:

  • Tủ lạnh hoạt động bình thường là khi mở cửa tủ lạnh bạn sẽ nghe thấy tiếng khí gas phun vào dàn lạnh.
  • Sau khi cắm điện từ 0,5 – 1s, tủ lạnh đang chạy bạn chỉ nghe tiếng động nhẹ của hộp rơ le.
kiểm tra tủ lạnh sau khi cách khắc phục thermic bị hỏng
  • Bộ phận đường ống nén phải nóng dần và nhiệt độ nóng phải giảm dần, đến khi phin lọc chỉ còn lại hơi ấm.
  • Rơ le nhiệt độ được điều chỉnh ở vị trí tương ứng với số nhỏ nhất, sau một thời gian tủ lạnh phải ngừng chạy. Cho đến khi nhiệt độ tăng lên, tủ lạnh sẽ vận hành như trước.

Trên đây là các thông tin nguyên nhân cùng cách khắc phục khi Thermic tủ lạnh bị hư hỏng. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin và kinh nghiệm sử dụng thiết bị gia dụng hữu ích đến với bạn đọc. Nêu bạn có bất kỳ thắc mắc nào Bạn có thể để lại câu hỏi ở dưới phần bình luận để được chúng tôi giả đáp trong thời gian sớm nhất nhé!

Đánh giá dịch vụ
101 views
Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi