Th629

Cách chọn và sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Gia đình bạn khi mới đầu sử dụng sẽ rất mập mờ trong việc chọn và sử dụng máy lạnh như thế nào cho tiết kiệm điện. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn điều đó.

1- Giới hạn nhiệt độ hoạt động:

Máy điều hòa nhiệt độ chỉ hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ quanh dàn nóng nhỏ hơn 48°C (vào mùa hè) và nhỏ hơn – 5°C (vào mùa đông). Vì vậy, khi sử dụng, bạn cần phải:

cach chon va su dung may lanh tiet kiem dien

– Vệ sinh, bảo trì máy lạnh định kỳ dàn nóng để khả năng giải nhiệt tốt hơn, máy hoạt động hiệu quả hơn, ít tốn điện.

– Dàn nóng nên lắp đặt tại nơi thông thoáng, tránh cho nắng chiếu vào bên trong dàn làm tăng nhiệt độ thiết bị. Tại khu vực có nhiều gió, hướng lắp đặt tốt là để quạt làm mát thổi vuông góc với hướng gió. Việc này sẽ làm tăng khả năng thoát nhiệt của thiết bị. Chú ý, không được lắp đặt giàn nóng ở những nơi có nguồn nhiệt, khói thải hoặc hoá chất gây bẩn, ăn mòn.

2- Nhiệt độ cài đặt:

– Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi trong khoảng 25 – 27°C. Do đó, chọn nhiệt độ 26°C là đảm bảo sự thoái mái trong sinh hoạt mà lại tiết kiệm điện.

– Máy điều hòa nhiệt độ chỉ hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ trong phòng nhỏ hơn 19°C. Vì vậy, không nên cài đặt nhiệt độ trong phòng dưới giá trị này.

3- Không gian cần điều hòa và vị trí lắp đặt:

– Công suất máy lạnh phụ thuộc vào lượng nhiệt xâm nhập vào phòng. Vì vậy, bạn cần hạn chế việc đóng mở cửa nhiều lần, có biện pháp che chắn những khe hở gây thất thoát nhiệt nhưng khuôn gió..vv.. Ngoài ra, bạn còn hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào cửa kính bằng các rèm che bên ngoài.

– Chênh lệch độ cao và khoảng cách giữa giàn lạnh – giàn nóng cần bố trí hợp lý, ngắn nhất để vừa tiết kiệm chi phí vật tư, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Khoảng cách càng dài, càng giảm năng suất của máy.

– Nguyên tắc: không khí lạnh nặng hơn nên chìm xuống. Vì vậy, khi lắp đặt dàn lạnh không được quá cao hay quá thấp gây lãng phí. Ngoài ra, trong giàn lạnh có hai bộ cánh giúp điều chỉnh gió lạnh ra khỏi giàn theo các hướng mong muốn. Người dùng nên điều chỉnh các cánh gió sao cho hơi lạnh thổi tập trung đến nơi cần làm lạnh nhất.

4- Một số thói quen sử dụng không đúng gây lãng phí:

– Khi cần làm lạnh nhanh hoặc phòng đông người thì cài đặt nhiệt độ ở giá trị thấp nhất 16°C. Điều này sai và gây lãng phí vì: Đối với máy loại thương (loại ON/OFF) thì việc bạn chọn nhiệt độ cài đặt thấp cũng không thay đổi công suất của máy và phòng của bạn cũng không lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên điều này làm máy của bạn chạy liên tục dẫn đến giảm tuổi thọ và nhiệt độ cài đặt của bạn nhỏ hơn yêu cầu gây lãng phí. Đối với máy loại inverter thì việc này ban đầu làm cho máy tăng một phần công suất. Nhưng sau đó cũng như loại thường là máy chạy lien tục và nhiệt độ cài đặt nhỏ hơn yêu cầu gây lãng phí

Giải pháp: Khi khởi động máy, ta chỉ nên chọn mức nhiệt độ cần làm lạnh mong muốn, sau đó chọn bổ sung chức năng làm lạnh nhanh thể hiện trên thiết bị điều khiển từ xa mà thực chất là tăng tốc độ quạt đối lưu ở giàn lạnh

– Chỉ tắt máy lạnh bằng điều khiển từ xa. Điều này sai và gây lãng phí vì: Mặc dù máy không hoạt động nhưng vẫn tiêu thụ điện do mạch điện tử..vv

Giải pháp: người sử dụng cần tắt cả nguồn máy (áptomat) để tiết kiệm. Ngoài ra, còn vì lý do an toàn.

Không nên để máy lạnh chạy liên tục 24/24

Cách sử dụng máy lạnh cho trẻ em

Cần chú ý gì khi mua máy lạnh cũ

ưu và nhược điểm của máy lạnh inverter Fujitsu và Daikin

Đánh giá dịch vụ
87 views
Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi