Th703

Lợi và hại khi sử dụng lò vi sóng

Việc sử dụng lò vi sóng hiện nay rất phổ biến trong các gia đình nó giúp cho chị em phụ nữ rất nhiều trong việc bếp núc. Nhưng trong quá trình sử dụng lại không ai để ý đến tác hại của nó.
Sau đây công ty điện lạnh Á Châu sẽ phân tích cho các bạn biết những cái lợi và hại khi sử dụng lò vi sóng không đúng cách.

Nguyên tắc sử dụng

Lò vi sóng sử dùng những sóng điện từ cực ngắn để làm chín thực phẩm. Đó là sóng vi ba phát ra từ một bộ phận gọi là magnetron đặt trong một cái lò kín.

Hâm nóng thức ăn bằng lò viba dễ gây rối loạn tiêu hóa

Cách khử mùi lò vi sóng nhanh nhất

Những tác hại khó lường từ lò vi sóng

Những thực phẩm không nên nấu trong lò vi sóng

lo va hai khi su dung lo vi song

Lò nấu bình thường thì nhiệt ảnh hưởng vào thực phẩm dần dần từ ngoài vào trong, nên mặt ngoài sém vàng. Ngược lại, lò vi ba thì sóng chui sâu khoảng 2,5 phân, làm chín món ăn từ trong ra, nên thời gian nấu mau hơn lò thường tới bốn lần và dùng ít năng lượng hơn.

Theo các chuyên gia sua lo vi song cho biết: Sóng từ ống magnetron phát ra được những cánh quạt nhỏ phân tán đều trong lò và xâm nhập món ăn. Vách lò bằng kim loại và cửa lò với hai khóa an toàn khép kín ngăn sóng thoát ra ngoài. Cửa chỉ hé một chút là lò không chạy.

Lò vi sóng có những điểm ích lợi như sau:

– Tiết kiệm năng lượng

– Giảm thời gian nấu

– Thực phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng và hương vị nguyên thủy

– Không cần pha thêm dầu, mỡ

– Dễ lau chùi lò

– Không tạo ra hơi nóng trong bếp

– Không dùng nhiều nước trong món ăn nên mất rất ít chất dinh dưỡng

– Có thể nấu và ăn thực phẩm trong cùng đồ chứa

Nhưng lò cũng có vài bất tiện:

– Phóng xạ có thể thoát ra ngoài

– Không phải là thực phẩm nào cũng nấu được bằng lò vi ba và mau hơn

– Mỗi lò có sức mạnh khác nhau nhưng thường thường là từ 500 tới 700 watts. Trong lò, sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều (chung quanh lò) chỗ ít nóng (giữa lò). Vì thế giữa lò, thực phẩm chậm chín hơn ở chung quanh lò. Khi nấu, xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dầy quay ra ngoài.

Trước khi sử dụng, nên coi kỹ và tuân theo các hường dẫn của mỗi lò nấu.

Chỉ dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi ba. Muốn trắc nghiệm an toàn, đặt đồ đựng trong lò với một ly nước lạnh. Vặn lò với nhiệt độ cao trong một phút. Nếu đồ đựng không nóng là an toàn; mà đồ đựng nóng hổi thì không nên dùng vì nó giữ nhiệt, thực phẩm sẽ lâu chín.

Trên thị trường, có bán đồ đựng (container) đặc biệt cho lò vi ba, nhưng cũng chả cần sắm toàn bộ. Trong nhà có nhiều thứ có thể dùng được. Dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng đều dùng được. Vì chúng chống nhiệt, sóng chạy qua đồ nấu dễ làm nóng món ăn. Đồ nấu nóng là do nhiệt từ món ăn nấu chín lan qua chứ không do vi ba. Đĩa giấy, khăn giấy rất tốt trong việc nấu bằng lò vi ba.

Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại sợ gây ra tia điện (Arcing). Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.

Hình dạng đồ nấu cũng quan hệ:

Với dụng cụ hình tròn, món ăn chín đều, còn hình vuông thì ở góc chín nhiều hơn. Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn. Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc polyester vì có thể chẩy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Phủ đồ nấu với miếng khăn giấy sáp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.

Để nấu ăn an toàn

– Không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

– Không hâm nóng các đồ nấu bịt kín vì áp suất lên cao bình sẽ nổ.

– Không chạy lò khi không có thực phẩm trong lò.

– Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để tránh cho ống magnetron khỏi bị hư hao.

– Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò. Nhiều người còn cẩn thận giữ ly nước trong lò dù không dùng, phòng hờ có người bất cẩn cho lò chạy khi không định nấu nướng. Nước có mục đích hút năng lượng điện từ trường, tránh cho ống magnetron bị cháy.

– Không chiên ngập mỡ (deep fries) trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy phỏng.

– Tránh mọi hư hao cho cửa lò như đè lên cửa hoặc nhấc lò lên bằng cánh cửa lò.

– Vài năm kiểm tra lò một lần coi có bị thất thoát sóng ra ngoài.

– Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoát vi ba ra ngoài.

Lưu ý khi hâm sữa cho trẻ bằng lò vi sóng:

– Sự phân phối sức nóng trong lò vi ba không đồng đều, nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá. Trước khi cho bú, đậy nắp, dốc ngược bình sữa vài lần cho nóng đều.

– Tháo núm bình sữa trước khi hâm, tránh phỏng miệng con vì núm cao su quá nóng.

– Hâm sữa bằng bình plastic an toàn, trong suốt, không mầu. Tránh bình bằng thủy tinh vì có thể nứt.

– Thử vài giọt sữa trên mu bàn tay coi có nóng quá không.

Một điểm cần lưu ý là lò vi ba hiện nay rất an toàn cho người mang máy điều hòa nhịp tim (pacemaker) vì các y cụ này đều được che chở chống phóng xạ hoặc vi ba.

Đánh giá dịch vụ
633 views
Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi