Th1102

Thời gian bảo quản thịt tươi trong tủ lạnh bao lâu là được

– Thịt tươi sống là thực phẩm thiết yếu hàng ngày của mọi gia đình nên việc sử dụng và bảo quản được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ luôn muốn tìm cách bảo quản thịt tươi sống được lâu hơn và an toàn hơn. Gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đền bảo quản thịt tươi sống trong tủ lạnh như thế nào cho đúng, dưới đây Điện Lạnh Á Châu trích dẫn 1 câu hỏi của chị Nguyễn Phương Uyên (Gò Vấp, TPHCM) Hỏi: Do không có thời gian đi chợ hàng ngày nên tôi thường mua nhiều thịt tươi sống bỏ vô tủ lạnh để sử dụng dần. Xin hỏi các loại thịt tươi để đông được tối đa bao lâu? Xử lý cấp đông thế nào mới có thể giữ thịt được lâu?.

Một số loại thực phẩm nào không nên bảo quản trong tủ lạnh?

Thịt cá không nên để quá 7 ngày trong tủ lạnh

Không nên để thịt nóng vào tủ lạnh

thoi gian bao quan thit tuoi trong tu lanh la bao lau

Để đi tìm câu trả lời cho chị Uyên, chúng tôi đã gặp BS Nguyễn Xuân Mai (nguyên phó viện trưởng viện Vệ sinh y tế công cộng, bộ Y tế) và được BS. Mai cho biết:

– Không nên mua quá nhiều thịt tươi sống để cấp đông, vì thịt chỉ ăn ngon nhất trong hai giờ sau khi mổ. Nếu để cấp đông từ âm 18 độ đến âm 30 độ thì để được một năm. Nếu cấp đông sâu ở âm 36 độ thì để được 18 tháng. Tuy nhiên, không nên để lâu vì trong thịt có một số enzyme tự phân huỷ và chuyển hoá. Có một số vi khuẩn nhiễm vào thịt trong quá trình giết mổ. Ở nhiệt độ thấp, vi khuẩn này không hoạt động nhưng vẫn sống, khi gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ chuyển hoá – đây là quá trình chuyển hoá từ từ. Ngoài ra, quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 các chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng các chất sau mỗi lần cấp đông – rã đông đều giảm 20%.

– Quy tắc cấp đông thịt: phải mổ treo, rửa nước sạch, đem thịt cho vào phòng lạnh vừa trong hai giờ, sau đó mới chuyển sang cấp đông. Thịt trước khi cấp đông cần phải ráo nước. Với các gia đình thì nên để thịt ráo nước trước khi cấp đông. Thịt mất chất nhiều trong thời kỳ rã đông. Bạn chỉ nên mua vừa đủ dùng cho một đến hai ngày..

Đánh giá dịch vụ
388 views
Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm gọi ngay cho chúng tôi